(Hoạt động) - Tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM về công tác chuẩn bị cho năm học mới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin: ‘Thành phố tínhtoán và cân đối ngân sách để có thể từ tháng 1.2019, học sinh bậc THCS tại TPHCM sẽ được miễn học phí…’.

Quang cảnh buổi làm việc /// Ngọc Dương

Quang cảnh buổi làm việc

Ngày 13.8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM về công tác chuẩn bị cho năm học mới.

Tiếp tục đề xuất chính sách đặc thù

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết năm học 2018 – 2019, thành phố có khoảng 1.677.581 học sinh, tăng 67.234 học sinh so với năm học trước. Trong đó, bậc tiểu học tăng nhiều nhất với 26.812 học sinh, mầm nontăng 20.225 học sinh,THCS tăng 10.406 học sinh vàTHPT tăng 9.791 học sinh.

TP.HCM sẽ miễn học phí THCS từ tháng 1.2019 - ảnh 1

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM báo cáo tình hình chuẩn bị năm học mới Ảnh: Ngọc Dương

Dự kiến số phòng học mới đưa vào sử dụng là 882 phòng, trong đó số phòng học tăng thêm là 641 phòng, xây thay thế là 241 phòng với tổng mức đầu tư khoảng 2.337 tỉ đồng. Và để bổ sung giáo viên nhằm thay thế giáo viên nghỉ hưu, nghỉ việc và các trường mới thành lập đi vào hoạt động trong năm học mới, thành phố tuyển tổng số gần 5.000 giáo viên từ bậc mầm non cho đến THPT

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở tiếp tục đề xuất với Bí thư Thành ủy cơ chế đặc thù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhằm triển khai những giải pháp mang tính đột phá, đổi mới. Cụ thể như giao cho Sở chịu trách nhiệm với UBND TP.HCM tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Với đặc thù số lượng người nhập cư mỗi năm đều tăng, bình quân tăng 60.000 học sinh/năm, cho phép thành phố thực hiện thí điểm các dự án xây dựng trường học ở các quận nội thành không còn quỹ đất được nâng tầng cao phù hợp thực tế từng địa bàn, tính chất từng dự án một, giải quyết tình trạng thiếu phòng học ở các khu dân cư đông đúc, tránh lãng phí kinh phí đầu tư xây dựng mặt bằng chiếm đất xây dựng.

Đồng thời, lãnh đạo Sở đề xuất giao quyền cho một số trường đủ điều kiện được tự xây dựng mức thu đảm bảo thu đủ bù chi, không lợi nhuận. Tuy nhiên, phải thực hiện đầy đủ các công tác báo cáo, kiểm tra, công khai theo quy định của nhà nước trong lĩnh vực tài chính, tài sản. Hiệu trưởng có quyền chủ động trong công tác nhân sự, tự quyết định số giáo viên hằng năm sát với thực tế và điều kiện đặc thù của đơn vị, đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Tháo gỡ ngay những vướng mắc

Trước những đề xuất nói trên, ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: “Sở Xây dựng và Quy hoạch Kiến trúc nghiên cứu, triển khai đề xuất của ngành giáo dục là nâng cao tầng của các ngôi trường, phù hợp thực thế tại khu dân cư đông đúc”.

TP.HCM sẽ miễn học phí THCS từ tháng 1.2019 - ảnh 2

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đồng thời, người đứng đầu TP.HCM yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM tiếp tục hoàn thiện và làm việc cụ thể với Bộ GD-ĐT về đề xuất tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp THPT. Vướng mắc nội dung nào thì tìm cách giải quyết và tháo gỡ ngay nội dung đó.

Ngoài ra, từ những khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên tiếng Anh và các vị trí việc làm như kế toán, nhân viên y tế, giáo viên tâm lý, ông Nhân yêu cầu Sở Nội vụ, Sở GD-ĐT và Sở Tài chính TP.HCM cùng bàn bạc cụ thể về các vị trí việc làm, chính sách chế độ dành cho giáo viên với phương châm đóng góp tốt, có thu nhập tốt

Đặc biệt, tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin: “Thành phố tính toán và cân đối ngân sách để có thể từ tháng 1.2019, học sinh bậc THCS tại TPHCM sẽ được miễn học phí. Việc này đã được giao cho Sở Tài chính lên phương án để trình HĐND xem xét, thông qua vào cuối năm nay. Quan điểm của thành phố là mọi người đều có quyền học, mọi người phải có trách nhiệm cho con em đi học”.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook