(Hoạt động) - Các chuyên gia có thể thiết lập được một đội ngũ hỗ trợ cho thành phố xây dựng tầm nhìn, lộ trình cụ thể và quy hoạch tổng thể cho đô thị sáng tạo

Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM tổ chức Hội nghị quốc tế về tầm nhìn cho đô thị sáng tạo tại TPHCM, ngày 28/7. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM tham dự hội nghị.

tphcm thiet ke 3 quan tro thanh do thi sang tao hinh 1

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các chuyên gia quốc tế

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng sau một thời gian triển khai 7 chương trình đột phá của TP HCM, kết quả của các chương trình này là chưa đủ, do đó thành phố cần có đề án mới để xây dựng đô thị thông minh. Khi triển khai đề án đô thị thông minh thì cần có một hạt nhân bên trong thành phố, hạt nhân này là điểm khởi đầu cho cuộc cách mạng 4.0 đó là việc xây dựng đô thị sáng tạo.

Mục tiêu là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng khoa học công nghệ vào vận hành đô thị. Ngoài ra TP HCM còn liên kết, hỗ trợ các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương để tạo nên một cụm kinh tế phát triển cho khu vực phía Nam.

TP HCM thiết kế ba quận phía Đông thành phố bao gồm Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức để trở thành đô thị sáng tạo. Quận Thủ Đức có mật độ cao các trường, viện nghiên cứu với hơn 100.000 học viên, do đó quận Thủ Đức sẽ là nơi tập trung về năng lực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.

Ở Quận 2, Khu đô thị mới Thủ Thiêm là chương trình lớn để cung cấp cơ sở hạ tầng, tiện ích cho nhiều chức năng khác nhau như Trung tâm tài chính quốc tế, Quảng trường Hồ Chí Minh, Nhà hát lớn của thành phố và Trung tâm triển lãm quốc tế.

Đối với Quận 9, đây là khu vực tập trung nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ với một Khu công nghệ cao lớn nhất cả nước, thu hút 7 tỷ USD đầu tư từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, và một Khu chế xuất với các nhà máy hiện đại.

Ông Nguyễn Thiện Nhân hy vọng thông qua hội nghị lần này, các chuyên gia có thể thiết lập được một đội ngũ để hỗ trợ cho thành phố xây dựng tầm nhìn, lộ trình cụ thể và quy hoạch tổng thể cho đô thị sáng tạo.

Để phát triển bền vững, từng thành phần cụ thể như các trường, viện nghiên cứu, khu công nghệ cao, khu chế xuất cần có sự liên kết chặt chẽ. Trong việc xây dựng đô thị sáng tạo, yếu tố con người sẽ được đặt làm trọng tâm: ”Người dân phải có cuộc sống tốt lành, sau đó có quyền học tập, nghiên cứu, phát triển và đóng góp vào lợi ích xã hội. Trong khu vực đô thị sáng tạo, chúng ta sẽ tạo ra môi trường để người dân thành phố làm việc hiệu quả và sống một cách hạnh phúc”- Bí thư Thành ủy Nguyễn Trọng Nhân nói.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected].org
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook