(Hoạt động) - Ông Võ Văn Thưởng: TPHCM mạnh dạn thí điểm một số vấn đề trong giáo dục trong thẩm quyền được cho phép, cố gắng xây dựng TPHCM trở thành trung tâm giáo dục đào tạo của cả khu vực. Sáng nay (7/8), Đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát kết quả 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tại TPHCM.

xay dung tphcm thanh trung tam giao duc chat luong cao cua khu vuc hinh 1

Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị

Tham dự còn có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Báo cáo của UBND TPHCM cho biết, bằng nhiều giải pháp tích cực, Nghị quyết 29 đã sớm đi vào thực tiễn, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo Thành phố tiếp tục phát triển, từng bước hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Cụ thể, mỗi năm, TP dành hơn 25% vốn ngân sách cho việc chi thường xuyên và chi đầu tư xây mới, sửa chữa và cải tạo, nâng cấp trường học, trang bị cơ sở vật chất, thiết bị hỗ trợ dạy – học tiên tiến, hiện đại. Qua đó, tiếp tục đảm bảo chỗ học cho học sinh, từng bước giảm sĩ số, tăng số lượng trường dạy 2 buổi/ngày. TP chú trọng đổi mới căn bản hình thức và phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục đảm bảo trung thực, khách quan; đồng thời hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, cập nhật các phương pháp giảng dạy hiện đại.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đánh giá, giáo dục TPHCM còn tồn tại một số mặt hạn chế như, tình trạng bảo mẫu hành hạ trẻ, học sinh thiếu quan tâm các vấn đề xã hội, điểm các môn như lịch sử, địa lý thấp; nội dung các chương trình giáo duc chính trị chậm đổi mới… Về kỳ thi THPT quốc gia vừa qua ở TPHCM được đánh giá là diễn ra nghiêm túc; nhiều đại biểu cũng có ý kiến ủng hộ giữ nguyên kỳ thi 2 trong 1 như hiện nay nhưng cần phải có những đổi mới, áp dụng công nghệ 4.0 để hạn chế tiêu cực.

xay dung tphcm thanh trung tam giao duc chat luong cao cua khu vuc hinh 2

PGS – TS Trần Hoàng Ngân – Hiệu trưởng Học viện cán bộ TPHCM.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị, TPHCM quan tâm hơn nữa đến việc phát triển giáo dục mầm non, tăng cường liên kết với các trường quốc tế, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên, đầu tư hơn nữa cho đội ngũ nhà giáo.

Đồng thời mạnh dạn thí điểm một số vấn đề trong giáo dục trong thẩm quyền được cho phép, cố gắng xây dựng TPHCM trở thành trung tâm giáo dục đào tạo của cả khu vực.

“Xây dựng TPHCM thành trung tâm giáo dục đào tạo chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á. TPHCM cao với cả nước là chuyện đương nhiên, nhưng phải so với khu vực Đông Nam Á, làm sao nơi này không chỉ là nơi cho con em cả nước về đây mà sinh viên ở khu vực và trên thế giới cũng có thể đến TPHCM học với một chương trình tốt”-ông Võ Văn Thưởng nói.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook