(Xã hội) - Bài thơ “Thất nghiệp” của thầy giáo Tôn Sỹ Dũng viết về 500 giáo viên ở tỉnh Đắk Lắk trước nguy cơ bị mất việc làm khiến hàng nghìn người xúc động.

Vụ việc 500 giáo viên hợp đồng ở huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) có nguy cơ mất việc làm đang khiến dư luận hết sức quan tâm.

Trong số 500 giáo viên hợp đồng bỗng dưng đứng trước nguy cơ mất việc đó, có nhà gồm cả vợ cả chồng đều đã giảng dạy được 7-8 năm, nhiều người có thâm niên 5-6 năm. Theo các giáo viên, do họ đã học nghề, theo nghề, nay bị mất việc sẽ không biết làm nghề gì để mưu sinh, nuôi con cái.

xuc dong bai tho viet ve 500 giao vien truoc nguy co bi mat viec hinh 1

 500 giáo viên ở tỉnh Đắk Lắk trước nguy cơ bị mất việc làm (ảnh: Dân trí)

Vụ việc cũng khiến hàng nghìn thầy cô giáo trên khắp cả nước cảm thấy xót xa. Thầy giáo Tôn Sỹ Dũng, trường THCS Võ Xán, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định đã viết bài thơ “Thất nghiệp”, chia sẻ nỗi lòng với 500 giáo viên những khó khăn. Bài thơ nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Chia sẻ với phóng viên về sự ra đời của bài thơ này, thầy giáo Tôn Sỹ Dũng cho biết “Bài thơ như lời chia sẻ nỗi khó khăn với 500 thầy cô giáo tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk có khả năng bị chấm dứt hợp đồng giảng dạy. Những ước mơ bình dị nhất là được đứng lớp để truyền đạt kiến thức cho học trò có nguy cơ không còn nữa vì họ sắp phải trở về quê.

Việc chấm dứt hợp đồng khá bất ngờ tạo ra cú sốc lớn cho các cô giáo. Vụ việc cũng cho thấy dư thừa quá lớn giáo viên ở các địa phương đòi hỏi ngành Giáo dục cần có giải pháp mạnh hơn nữa trong việc đào tạo, dự báo chính xác nguồn nhân lực từng nơi để tuyển dụng hợp lý”.

xuc dong bai tho viet ve 500 giao vien truoc nguy co bi mat viec hinh 2

Bất ngờ nghe thông tin sắp bị chấm dứt hợp đồng giảng dạy, cô giáo này đã không giấu nổi được giọt nước mắt (ảnh: VnExpress)

Sau khi bài thơ “Thất nghiệp” được đăng tải trên facebook của thầy giáo Tôn Sỹ Dũng, hàng nghìn thầy cô giáo đã bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn của 500 giáo viên trước nguy cơ mất việc.

Nhiều thầy cô giáo động viên đồng nghiệp: “Các giáo viên ở Tây Nguyên hãy cố gắng lên để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúng ta là những người bố, người mẹ nên phải cứng rắn lên cho các con của mình học tập”.

Một số giáo viên lại bày tỏ, nghề dạy học là nghề cao quý nhưng lương lại thấp, sinh viên học xong không tìm được việc làm hoặc phải giảng dạy hợp đồng, rồi lại bị tuyên bố bất ngờ chấm dứt hợp đồng thì liệu rằng, ngành Giáo dục có thể tuyển dụng được giáo viên giỏi vào ngành Sư phạm nữa hay không? Mong rằng, Bộ GD-ĐT và các ban ngành khác cần sớm có biện pháp để chấm dứt tình trạng này.

Thất nghiệp

Nay thất nghiệp con trở về với Mẹ

Công việc bộn bề thân vất vả xa quê

Đã mười năm, nay con phải quay về

Va li cũ với hai bàn tay trắng

Chấm dứt hợp đồng… môi con mặn đắng

Lương bọt bèo không đủ để nuôi con

Hụt hẫng Mẹ ơi? Công việc cũng chẳng còn

Chiếc thuyền nhỏ trôi lênh đênh trên sóng

Nhớ ngày xưa, nơi giảng đường mơ mộng

Ngày ra trường…áo dài trắng thanh cao

Về ngôi trường đứng lớp thỏa ước ao

Rồi chợt nghĩ cả đời mình gắn bó?

Con yêu lắm Tây Nguyên miền đất đỏ

Chỉ ước mơ bình dị rất đời thường

Cuộc sống nghèo… khéo vun vén đồng lương

Sống tằn tiện bởi “Người đông việc ít”

Thất nghiệp rồi, tương lai con mờ mịt

Mẹ còng lưng nơi mưa gió bão bùng

Giấy báo về nhập học…Mẹ rưng rưng

Con đã lớn nhưng chưa tròn chữ “hiếu”

Bốn năm học, Mẹ tảo tần gánh chịu

Nay về quê… làm khổ Mẹ nữa rồi?

Hôm sớm tuổi già… con thương lắm Mẹ ơi?.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Nguyễn Thiện Nhân trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook